Tìm hiểu về kỹ thuật bình trang trong in ấn cho các công việc thương mại

Tìm hiểu về kỹ thuật bình trang trong in ấn cho các công việc thương mại

Kỹ thuật bình trang trong in ấn là những bước cơ bản trong một quy trình in ấn. Nó bao gồm việc sắp xếp các trang của sản phẩm được in trên trang của máy in. Mục đích là để quá trình in diễn ra nhanh hơn, đơn giản hóa việc đóng cuốn thành phẩm và tiết kiệm được nguồn nguyên liệu.

Mục đích cơ bản của kỹ thuật bình trang trong in ấn

Kỹ thuật bình trang trong in ấn là một kỹ thuật được sử dụng để giảm chi phí và cải thiện năng suất. Một máy in không thể in duy nhất một trang hoặc hình ảnh nghệ thuật tại cùng một thời điểm. Trong khi, một lần in ấn báo chí có thể in 4, 16 hoặc thậm chí 96 trang. 

Bình trang trong in ấn đề cập đến quá trình xử lý trước các trang hoặc hình ảnh nghệ thuật trên các tờ báo theo cách mà công việc có thể được in và hoàn thành đúng cách và hiệu quả. Đây là một bước cơ bản trong việc chuẩn bị một công việc in ấn và nó đòi hỏi nhiều kiến ​​thức sâu sắc trong cách thức toàn bộ quy trình sản xuất. 

Bình trang sẽ có nhiều kỹ thuật khác nhau nhằm xử lý cho các công việc thương mại, báo và đóng gói. Điểm chung cho cả ba loại công việc là bình trang không giới hạn ở các trang hoặc hình ảnh nghệ thuật trên một tờ giấy in. 

Kỹ thuật bình trang đối với lĩnh vực thương mại

In thương mại bao gồm các loại như: Sản xuất catalog, tạp chí, tờ rơi, phiếu trúng thưởng, văn phòng phẩm, in voucher, danh thiếp cũng như áp phích và biển quảng cáo…

1. Tay sách

Đối với các tài liệu nhiều trang như tạp chí hoặc tài liệu quảng cáo, tất cả các trang được kết hợp bằng tay sách. Đây là các tờ được in và gấp theo kích thước trang yêu cầu. 

Tay sách chứa nhiều trang. Lược đồ áp đặt xác định cách các trang đó sẽ được định vị trên tay sách. Có bao nhiêu trang được kết hợp, cách chúng được định vị và thông tin bổ sung nào được thêm vào tay sách được xác định bởi nhiều tham số

1.1. Kích thước trang và trang tính trong kỹ thuật bình trang trong in ấn

Trên một máy in có khả năng in trên các tờ SRA1, có kích thước 640 × 900mm, bạn có thể đặt 8 trang cỡ A4. Khả năng in 8 trang A4 hoặc Letter size trong một lần được gọi là 8 trang.

1.2. Số lượng trang của sản phẩm được in

Nhân viên kỹ thuật phải xác định có bao nhiêu tờ sẽ được in để tạo ra một cuốn sách hoàn chỉnh. Một số sản phẩm, chẳng hạn như in kỹ thuật số

1.3. Nội dung công việc

Điều này không xảy ra rất thường xuyên nhưng đôi khi nội dung của các trang, chẳng hạn như tông màu phẳng lớn hoặc hình ảnh tối, yêu cầu thay đổi mẫu đối với kỹ thuật bình trang trong in ấn để giúp công việc in dễ dàng hơn.

1.4. In ấn

Việc lựa chọn in ấn có ảnh hưởng lớn đến quá trình bình trang. Nó ảnh hưởng đến cả phong cách làm việc và vị trí của các trang trên trang tính.

_ Phong cách in ấn

Phong cách làm việc liên quan đến cách in tờ báo. Nếu cả mặt trước và mặt sau của tờ cần được in, bạn có thể tạo một bộ đĩa để in mặt trước và một bộ tấm để in đằng sau. Có hai cách để xử lý việc này:

 

     + Sheetwise

 

Máy in trước tiên sẽ in mặt trước. Sau đó tháo bộ đĩa in đầu tiên ra khỏi máy, gắn các tấm cho mặt sau và gửi tất cả các tờ báo qua lần nhấn thứ hai để in mặt sau. 

Cũng có một vài trường hợp đặc biệt như: 

 

     + Cắt và xếp

 

Sau khi tất cả các trang đã được in, chúng được xếp chồng lên nhau và sau đó cắt. Cắt và ngăn xếp thường được sử dụng trên máy in kỹ thuật số. Nó được sử dụng cho nhiều loại tài liệu, bao gồm những thứ như: vé được đánh số, in ấn thẻ cào…

 

     + Kỹ thuật bình trang trong in ấn kiểu n-up

 

Đây là phương pháp bình trang đơn giản nhất: Các trang được bình đơn giản theo thứ tự xuất hiện trong tệp gốc. Ngay cả các ứng dụng văn phòng như PowerPoint cũng cung cấp loại bình trang này để xuất nhiều trang chiếu trên một trang. Các kiểu liên kết đôi khi được kết hợp trong một công việc. Điều này được gọi là ràng buộc hỗn hợp.

_ Vị trí của các trang trên giấy

Máy in có giấy với độ bám: Kẹp của chúng lấy giấy để nạp giấy qua máy in. Điều đó ảnh hưởng đến khoảng cách từ dưới cùng của tờ báo đến đầu trang đầu tiên.

_ Dấu hiệu

Hệ thống kiểm soát cũng ra lệnh nếu thiếu dấu đăng ký. Lúc này, thanh màu và các yếu tố khác cần được thêm vào trang tính.

1.5. Phong cách đóng gói

Nhiều ấn phẩm chứa rất nhiều trang mà chúng được in bằng nhiều tay sách. Khi không có một cách đóng tập liên quan, chẳng hạn như với áp phích, chèn, danh thiếp hoặc tờ rơi, điều này thường được gọi là công việc phẳng. 

Khi một ấn phẩm đòi hỏi nhiều tay sách, thì làm thế nào những tay sách này bị ràng buộc cũng ảnh hưởng đến sơ đồ bình trang. Hai phong cách đóng tập chính là:

_ Đóng tập kiểu khâu yên ngựa

Tất cả các tấm được in và gấp lại, sau đó chúng được chèn vào nhau và một hoặc nhiều nguyên liệu chính được áp dụng cho “cột sống”. Điều này có nghĩa là tờ đầu tiên chứa cả trang đầu tiên và trang cuối cùng của ấn phẩm. 

_>

Tất cả các tờ được in và gấp lại, sau đó các tờ gấp được xếp chồng lên nhau. Keo được áp dụng cho “cột sống” và một tấm bìa được quấn quanh cuốn sách để bọc. Tay sách đầu tiên chứa tất cả các trang từ phần đầu tiên của ấn phẩm. Các trang cuối cùng nằm trên một tờ khác…

2. Bước và lặp lại & đồng bộ

Khi một công việc duy nhất được lặp lại nhiều lần trên một tờ báo, như thường thấy với các tài liệu nhỏ, đó được gọi là công việc từng bước. Khi nhiều công việc được kết hợp trên một tờ báo chí duy nhất, đó được gọi là đồng bộ.

3. Phần mềm thực hiện kỹ thuật bình trang trong in ấn

Kỹ thuật bình trang trong in ấn là một quy trình thủ công nhưng ngày nay nó được xử lý bằng phần mềm.

_ Có các phần mềm bình trang độc lập chuyên dụng như Kodak Preps, Dynagram Dynastrip hoặc Ultimate Technographics Impostrip.

_ Có các plugin cho các ứng dụng như Acrobat. Đây cũng là một phần mềm kỹ thuật bình trang trong in ấn được sử dụng khá phổ biến

_ Một số người bình trang các trang trong một ứng dụng bố cục. Ví dụ: Bằng cách tạo một trang lớn trong Adobe InDesign để họ nhập các trang PDF sau đó được bình trang thủ công một cách chính xác.

Áp dụng cho công việc báo chí

Bình trang các trang báo ít đòi hỏi hơn so với bình trang trong công việc in ấn thương mại. Máy in báo là một thiết bị lớn nhưng các tấm thường nhỏ và nhiều tấm được gắn trên mỗi cylinder. Những tờ báo này chứa một hoặc hai trang báo. Khi hai trang được kết hợp trên một tấm duy nhất, đó được gọi là ghép trang.

Trong các hệ thống CtP, việc tải và dỡ các tấm cần có thời gian, do đó, một số tờ báo sử dụng các tấm lớn, hình ảnh nhiều trang trên một tấm và sau đó cắt tấm in để tạo ra các bản tin nhỏ hơn. Điều này rõ ràng có nghĩa là mẫu bình trang cần phải được điều chỉnh và các tay sách cần được thêm vào cho hệ thống cắt tự động.

Áp dụng cho công việc đóng gói bao bì

Trong bao bì, một tác phẩm nghệ thuật hoặc các biến thể trên cùng một tác phẩm nghệ thuật thường được lặp lại nhiều lần. Vì các hộp thường có hình dạng bất thường, tác phẩm nghệ thuật có thể cần phải được lồng vào nhau để giảm thiểu vật liệu thừa. Điều đó được gọi là “làm tổ”. Khi việc lồng được thực hiện dựa trên dữ liệu cắt bế thực tế, nó được gọi là lồng hình dạng thực.

Kỹ thuật bình trang trong in ấn là một kỹ thuật không quá phức tạp nhưng nó đòi hỏi một người có kinh nghiệm cao nhằm tránh xảy ra sai sót trong quá trình in ấn. Tuy nhiên ngày nay đã có nhiều phần mềm bình trang được tạo ra nhằm đơn giản hóa và giúp tăng năng suất cho công việc in ấn. Do đó thay vì tìm hiểu các kỹ thuật bình trang thủ công, bạn nên tìm hiểu cách sử dụng các phần mềm bình trang.

 

Các bài viết liên quan

Kỹ thuật bình phim

Kỹ thuật trapping trong in ấn

In riêng và in ghép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây