Cần biết trong ngành in những thuật ngữ và khái niệm cơ bản

Cần biết trong ngành in những thuật ngữ và khái niệm cơ bản

Những thuật ngữ cần biết trong ngành in sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc. Hiểu cách hoạt động của in ấn là công việc quan trọng của bất kỳ nhà thiết kế. Để có thể hiểu hơn các thuật ngữ cơ bản in ấn bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết. 

1, Hệ màu CMYK cần biết trong ngành in

Trong tiếng Anh hệ màu CMYK là viết tắt của những màu thường được sử dụng nhiều trong in ấn đặc biệt là in offset. CMYK gồm các màu:

C: Cyan (lục lam)

M: Magenta (đỏ tươi)

Y: Yellow (vàng)

K: Black (đen)

Mỗi màu được tạo ra bằng cách trộn các màu khác nhau này lại. Để tạo màu một cách chính xác sẽ dựa trên CMYK thông qua quá trình in. Khi sử dụng hệ màu CMYK đem đến cho bạn sự nhất quán trong công việc in ấn. Để đảm bảo in ấn tốt và chính xác thì cần chuyển tài liệu thiết kế và màu sắc sang hệ màu CMYK trước khi đi in

2, DPI

Những điều cần biết trong ngành in về DPI. Máy in hoạt động bằng cách tạo ra các chấm nhỏ trên mỗi inch vuông để tạo ra một hình ảnh. Càng nhiều chấm đồng nghĩa với độ chính xác và chi tiết cao hơn. Thước đo cho chất lượng in bằng số chấm trên mỗi inch. 

Mắt chúng ta sẽ bị giới hạn về số lượng chấm có thể nhìn thấy. Tiêu chuẩn cho in ấn thường từ 300 – 600 DPI tùy thuộc vào loại giấy và máy in được sử dụng. Trường hợp sử dụng DPI thấp, sản phẩm in ấn sẽ có hiện tượng bị mờ, nhòe. 

Cần lưu ý là trong quá trình thiết kế, việc tăng DPI sẽ tăng kích thước file lên khá nhiều lần. Do đó cần lưu từng tệp với DPI phù hợp để duy trì hiệu quả. Hầu hết các phần mềm thiết kế thông dụng hiện nay như Photoshop, Illustrator hay InDesign đều bao gồm các tính năng đo DPI.

DPI không phải là một công cụ có thể làm thay đổi được kích thước cũng như chất lượng của hình ảnh. Tăng DPI không có nghĩa sẽ làm cho hình ảnh có chất lượng tốt hơn hoặc sắc nét.

3, Khổ rộng

Bạn cần biết trong ngành in về khổ rộng. Khổ rộng thường có kích thước lớn hơn 16 x 20 inch được in bằng máy in chuyên dụng. Những sản phẩm thường được in khổ rộng như banner, biển quảng cáo, hay posters. 

Khi cần in những ấn phẩm thiết kế lớn bạn cần ưu tiên tới yếu tố sắc nét và chất lượng ảnh. Để những người ở vị trí xa có thể đọc được nội dung chính xác. 

4, Pantone colour (Bảng màu Pantone)  

Pantone colour là một trong những quy chuẩn về màu sắc trên toàn thế giới. Một hệ thống phổ quát về kết hợp màu sắc. 

Màu sắc của Pantone được xác định theo số lượng. Giúp duy trì chất lượng in ổn định trên đa dạng các phương tiện khác nhau.

5, RIP

RIP bộ xử lý hình ảnh raster, được sử dụng trong in ấn để tạo ra hình ảnh raster phù hợp. 

Có thể biến bất kỳ một file hình ảnh, văn bản, raster hoặc vector thành một một files có độ phân giải cao mà thiết bị in hiểu được.

6, Các loại mực in

 

Hiện nay có nhiều loại mực in ở thể rắn, bột màu và thuốc nhuộm thường được sử dụng phổ biến trong ngành in. 

Mực thể rắn (solid) là một viên gạch màu được sử dụng trong in ấn. Được sử dụng bằng cách chà lên vật phẩm được in. Đây có thể là lựa chọn tuyệt vời để in màu rực rỡ. 

Bột màu được làm từ một loại bột mịn. Tồn tại trong một thời gian dài vẫn duy trì được các thuộc tính của màu sắc. Bột màu có giá thành cao hơn bột nhuộm một xíu. 

Thuốc nhuộm là một loại chất lỏng khi ngâm nó sẽ ngấm vào các sợi giấy để tạo màu. Loại mực này có màu sắc rực rỡ nhưng lại dễ bị ẩm hoặc nhòe.

7, Overprint (in đè)

Cần biết trong ngành in là Overprint trong quá trình in mực sẽ chồng lên nhau. Thường được sử dụng để tạo ra hiệu ứng đặc biệt màu sắc và bóng. Ngoài ra có thể gây ra một số lỗi ngoài ý muốn như khi có 2 màu trộn vào nhau.

8, Bleed – ngoài mép tờ giấy

Bleed giúp máy in xác định chính xác tệp giấy cần in. Sao cho đúng với vùng cần in, giấy sẽ được cắt theo kích cỡ phù hợp để màu được tái tạo một cách chính xác nhất. 

Thông số kỹ thuật Bleed của từng máy in thường không giống nhau. Bạn nên sử dụng với độ tràn màu từ ½ inch trở lên. Phần mềm InDesgin có các cài đặt được tích hợp sẵn dành cho in ấn. Giúp bạn dễ dàng hơn khi cài đặt và sử dụng.

9, Mono và Duotone Color (Đơn và Đa màu)

Mono và Duotone trông rất giống nhau nhưng lại khác nhau về thành phần tính chất. Thường được sử dụng để đem lại cảm giác cổ điển và nghệ thuật. 

Duotone được in bằng nhiều loại mực trên hình ảnh. Có thể tạo ra một hình ảnh có thang độ xám phong phú và lý tưởng. Khác với in Mono, quá trình in Duotone có thể bao gồm cả việc sử dụng mực đen. Giúp phục hồi các bức ảnh cho các dự án thiết kế một cách linh hoạt.

10, Các loại giấy

Kết quả in khác nhau từ màu sắc cho đến chất lượng tổng thể tùy vào từng loại giấy được sử dụng in ấn. Hiện nay có 4 loại giấy được dùng hầu hết trong việc in: Tráng hoặc không tráng và mờ hoặc bóng.

Các loại giấy in trong đó có loại giấy tráng thường rất mịn và có độ bóng nhất định. Bao gồm một lớp hoàn thiện được thiết kế nhằm cải thiện hoặc tăng cường quá trình in. Giấy in có các cấp độ bao gồm: tráng sáng, trung bình, cao và giấy nghệ thuật. Sử dụng cho các tài liệu quảng cáo và tạp chí.

Loại giấy văn phòng phổ biến là giấy không tráng. Được sử dụng cho ghi chép, in ấn. Giấy này thường không được bền theo thời gian.

Giấy mờ hoặc bóng có vẻ hoàn thiện về thẩm mỹ. Khi ta in mờ và rõ nét sẽ không bị phản chiếu hay lóa. Giấy bóng sẽ giữ được độ sắc nét và sạch lâu hơn so với các loại giấy khác. 

Hy vọng những thông tin cần biết trong ngành in về thuật ngữ sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình thiết kế và in ấn. Hiểu hơn được các thông tin mà người khác muốn truyền tải trong ngành in. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây